tư duy nhà thiết kế

Cách sử dụng tư duy Thiết kế để giải quyết vấn đề

Tư duy thiết kế là một thuật ngữ cho một cách tiếp cận cụ thể để giải quyết vấn đề. Cho dù bạn là nhà thiết kế, nhà phát triển, chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc bất kỳ ai, chắc chắn rằng vào thời điểm này hay lúc nào đó, bạn đã từng áp dụng tư duy thiết kế để giải quyết vấn đề.

Quá trình tư duy thiết kế được tạo thành từ 5 giai đoạn khác nhau, hãy đi sâu hơn một chút vào ý nghĩa của từng giai đoạn này nhé.

tư duy nhà thiết kế

Bước 1. Empathize – Thấu hiểu vấn đề

Để thấu hiểu vấn đề, hãy tập thói quen đặt câu hỏi để tìm hiểu sâu sắc vấn đề: sản phẩm/ tác phẩm của bạn cần đáp ứng cho khách hàng nào? Làm cách nào để thu hút được khách hàng? Khách hàng cần bạn thay đổi những yếu tố nào để phù hợp với họ? Làm thế nào để Portfolio được nổi bật hơn? Cần tạo điểm khác biệt gì cho bộ sưu tập của bạn.

Bước 2. Define – Mô tả vấn đề

Sau khi có sự thấu hiểu toàn diện về mọi mặt của vấn đề, bạn cần trình bày rõ ràng, dễ hiểu tất cả những mảnh ghép đó. Để có được một bức tranh tổng thể, mà nhìn vào đó người ta có thể thảo luận để sáng tạo ra giải pháp.

Bước 3. Ideate – Sáng tạo giải pháp

Ở bước này, bạn sẽ được tự do sáng tạo ra hàng trăm ý tưởng đột phá để giải quyết vấn đề. Bạn phải luôn sáng tạo không ngừng, liệt kê ra ý tưởng thật cẩn thận và chọn lựa ra những ý tưởng quan trọng nhất và bắt đầu Thiết kế.

tư duy nhà thiết kế

Bước 4. Prototype – Làm mẫu

Đây là lúc bạn cần giấy, bút để phác họa những ý tưởng của bạn. Bước này sẽ giúp các bạn dễ hình dung ra được tác phẩm mình hơn.

Bước 5. Test – Thử nghiệm

Bạn hãy test thử một ý tưởng trên phần mềm máy tính để dễ dàng hình dung ra tác phẩm, tìm ra được các lỗi và khắc phục những lỗi đó. Để tìm ra các lỗi sai các bạn cần đặt những câu hỏi sau: Tại sao bạn lại phạm những lỗi đó? Lỗi đó có ảnh hưởng gì đến tác phẩm của bạn không?

tư duy nhà thiết kế

Hãy đến trường Thiết kế ADS và cùng vận dụng tư duy sáng tạo với các giảng viên giàu kinh nghiệm nhé! Với những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm cho ra hàng trăm tác phẩm Thiết kế, các giảng viên sẽ cùng các bạn tạo ra những tác phẩm độc đáo khác nhé!

Nguồn tham khảo: designervn.net

——
Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về chương trình Cao Đẳng Anh Quốc HND BTEC ngành TK Đồ Họa, TK Nội Thất, TK Thời Trang vui lòng liên hệ

ADS Vietnam Design Institute
40C – 40D Út Tịch, phường 4, Quận Tân Bình
Hotline: 0911 861 776 – 0911 153 776
Website: www.adsvietnam.edu.vn
Facebook: www.facebook.com/adsinstitute
Zalo: goo.gl/1kooTa