#ADS_stories- TRÒ CHUYỆN CÙNG THẦY MICHAEL LING

Trong bản tin đầu tiên của #ADS_stories, Những câu chuyện từ ADS. hãy cùng gặp gỡ thầy Michael Ling đến từ Malaysia. Thầy là một trong những giảng viên tâm huyết và được rất nhiều bạn học sinh vô cùng yêu quý.

(thầy Michael)

1.Trước hết rất cảm ơn thầy đã dành thời gian cho buổi trò chuyện ngày hôm nay. Các bạn học sinh ở ADS thì đều đã biết thầy rồi nhưng thầy có thể giới thiệu một chút về bản thân mình cho các vị phụ huynh cũng như các bạn học sinh khác biết được không ạ.

Xin chào tất cả mọi người, tôi tên là Michael Ling đến từ Sarawak, một tỉnh của Malaysia. Tôi là một urban planner (làm về quy hoạch đô thị), kiến trúc sư và là nhà thiết kế nội thất. Tôi có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, đặc biệt trong đó có 7 năm tôi là chuyên viên tư vấn về thiết kế. Công việc đưa tôi đến với nhiều dự án khác nhau từ những dự án nhỏ trong nước như phát triển đô thị, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cho đến cả những dự án quốc tế lớn về thương mai, du lịch ở Dubai, Abu Dhabi, Oman, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Timor Leste, Anh và tất nhiên Việt Nam.

Bên cạnh đó, tôi cũng là giáo viên thỉnh giảng trong hơn 3 năm qua tại các trường đại học và cao đẳng tư thục để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cho các bạn trẻ bởi tôi tin rằng giáo dục có thể tạo nên sự thay đổi.

2. Phương châm giáo dục của thầy là gì?

Giáo dục không hẳn là chìa khóa giúp bạn trở nên giàu có nhưng chắc chắn giáo dục giúp bạn có một tương lai tươi sáng hơn.

3.Thầy có thể chia sẽ là thầy đã gắn bó với trường thiết kế ADS được bao lâu rồi không ạ?

Gần 3 năm rồi, từ tháng 9 năm 2015. Và tôi có thể nói rằng, tôi nhận ra một cách rất rõ ràng sự thay đổi và cải tiến môi trường dạy và học ở đây mỗi ngày. Ngày càng nhiều học sinh nhập học mỗi năm, nhiều học sinh tốt nghiệp thành công, và cũng nhiều giảng viên người nước ngoài hơn gia nhập trường ADS để hổ trợ sự phát triển và mở rộng của trường.

4. Điều gì kiến thầy ấn tượng nhất về trường thiết kế ADS?

Tôi phải nói rằng không chỉ học sinh mà còn toàn bộ môi trường học tập ở đây rất là ấn tượng với tôi. Tất cả các nhân viên ở đây cùng tập thể giáo viên đã nổ lực tạo dựng nên một môi trường giáo dục lành mạnh, chuẩn quốc tế giúp thúc đẩy sự thành công cho các sinh viên đã và đang theo học tại đây.

5. Nhiều học sinh vẫn còn nghĩ rằng cần phải biết vẽ mới có thể học thiết kế. Không biết thầy có lời khuyên gì cho các em học sinh này không?

Nếu các em muốn theo đuổi nghành mỹ thuật, các em đúng là cần phải biết vẽ. Nhưng nếu để thành nhà thiết kế, vẽ không quá quan trọng vì ngày nay hầu hết các khâu thiết kế đều thực hiện trên máy tính.

6. Câu hỏi cuối cùng ADS muốn dành cho thầy đó là: ở Việt Nam, nhiều bật phụ huynh vẫn không thích con cái mình theo học ngành thiết kế, và một trong những lý do là họ cho rằng thiết kế là nghành nghề không ổn định. Phần lớn các bậc phu huynh vẫn mong muốn con mình trở thành kĩ sư hay bác sĩ. Không biết thầy có chia sẽ gì về điều này không ạ?

Thật ra điều này không chỉ ở Việt Nam đâu mà còn ở rất nhiều nước châu Á khác. Tôi cho rằng đó là vì các bậc phụ huynh chưa thật sự hiểu hết về nghành công nghiệp thiết kế. và lý do của việc này là vì họ không có nhiều cơ hội tiếp xúc với các nhà thiết kế hay môi trường làm việc của họ.

Ví dụ như bác sĩ, chúng ta đều đã từng tiếp xúc trực tiếp với bác sỹ, ít nhất là một lần một năm nên chúng ta hiểu rõ bác sĩ sẽ làm những gì và môi trường làm việc của họ ở đâu, như thế nào. Kiến trúc sư cũng vậy, họ xây dựng những công trình kiến trúc lớn, thu hút sự chú ý của nhiều người. Chúng ta thấy những công trình này hàng ngày và chúng ta hiểu về nó. Nhưng nghề thiết kế thì khác, đôi khi các nhà thiết kế chỉ ngồi tại nhà, làm việc bằng máy tính và thông qua máy tính. Vô tình điều này gây nên “sự hiểu lầm” cho các bậc phụ huynh, họ cho rằng nghề thiết kế không ổn định và không có tương lai.

Tôi rất mong rằng, các bậc phụ huynh nên dành chút ít thời gian để tìm hiểu thêm về nghành nghề của chúng tôi. Một khi họ hiểu hơn về nghành thiết kế chuyên nghiệp, họ cũng sẽ hiểu hơn về những cơ hôi nghề nghiệp trong nước và quốc tế đối với nghành này lớn như thế nào.

(thầy Michael trong lễ tốt nghiệp với các bạn họ sinh nghành thiết kế nội thất tại trường thiết kế ADS)

Vâng ADS xin cảm ơn thầy vì đã dành thời gian cho buổi trò chuyện ngày hôm nay. Một lần nữa, xin kính chúc thầy sức khỏe và nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình.