tiêu chí tuyển sinh

Mặt trái của tiêu chí tuyển sinh

Tiêu chí tuyển sinh Đại học được Bộ GD-ĐT là: điều phối phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và quản lý chất lượng đào tạo của các trường Đại học bằng cách kiểm soát số lượng sinh viên đầu vào tương ứng với năng lực đào tạo của từng ngành trong trường.

tiêu chí tuyển sinh

Tuy nhiên, với tiêu chí tuyển sinh này vẫn có những mặt trái, chúng ta cùng nghe ý kiến của Giáo sư Trương Nguyện Thành từng là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen chia sẻ nhé!

  • Giáo dục Đại học cần thời gian từ 4 – 5 năm, có nghĩa tuyển sinh năm nay thì 4 – 5 năm sau mới gia nhập thị trường lao động, trong khi đó thị trường lao động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 thay đổi nhanh chóng. Do đó, rất khó để có một đánh giá nhu cầu của thị trường lao động một cách chính xác. Gần đây báo chí thường xuyên nêu vấn đề số lượng lớn sinh viên ra trường hằng năm không có việc làm. Phải chăng một phần là do thiếu sót trong đánh giá nhu cầu của thị trường lao động?

tiêu chí tuyển sinh

  • Cách đánh giá cho tiêu chí tuyển sinh trên dựa theo mô hình đào tạo cổ điển, đó là sinh viên đến trường và vào lớp học. Trong khi đó, nền giáo dục 4.0 thì sinh viên không nhất thiết đến trường mà có thể học ở nhà hoặc ở công ty đối tác đào tạo. Do đó tiêu chí tuyển sinh hiện nay hạn chế, nếu không nói là tạo áp lực không cho phép ứng dụng các mô hình đào tạo mới.

  • Tiêu chí tuyển sinh cho từng ngành dẫn đến việc đa số trường Đại học đưa ra điểm chuẩn để xét tuyển cho từng ngành tùy theo số lượng hồ sơ xin nhập học chứ không phải năng lực tối thiểu cần thiết để có thể hoàn tất chương trình đào tạo của ngành đó. Ngành “hot” có số lượng hồ sơ cao thì có điểm chuẩn cao. Ngành khó tuyển thì điểm chuẩn thấp cho dù chương trình đào tạo khó hơn.

tiêu chí tuyển sinh

Nhìn chung, khi áp dụng tiêu chí tuyển sinh các trường Đại học, Cao Đẳng cần chú ý nguồn nhân lực đã được đào tạo bởi tổ chức đó. Vì vậy, chất lượng đào tạo của một trường nên đánh giá ở chất lượng của sản phẩm, năng lực của sinh viên ra trường hay nói cách khác là tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao hay thấp.

Nguồn: Báo thanh niên

———
Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về chương trình Cao Đẳng Anh Quốc HND BTEC ngành Thiết kế Đồ Họa, TK Nội Thất, TK Thời Trang vui lòng liên hệ

ADS Vietnam Design Institute
🏠40C – 40D Út Tịch, phường 4, Quận Tân Bình
Hotline: 0911 861 776 – 0911 153 776 – 0911 139 776
Website: www.adsvietnam.edu.vn
Facebook: www.facebook.com/adsinstitute
Zalo: goo.gl/1kooTa