Thầy Phan Nguyên Bảo – Hành trình ước mơ từ nghệ sĩ dương cầm trở thành nhà Thiết kế Nội thất

Với quyết định nghỉ học Nhạc viện TPHCM để chuyển sang ngành Thiết kế Nội thất là một bước ngoặc lớn trên con đường theo đuổi niềm đam mê của mình.

Thầy Nguyên Bảo chia sẻ: “Tôi đến với thiết kế như một cái “duyên”.

Lúc còn nhỏ, thầy thích làm những mô hình tí hon bằng hộp diêm, những ngôi nhà bằng hộp thuốc lá, thầy tỉ mỉ trang trí ngôi nhà tí hon của mình bằng những nét vẻ trên tường, công phu hơn là những ô cửa sổ bằng tăm tre. Và khi đang học năm thứ 2 – khoa Thanh Nhạc tại Nhạc Viện TP.HCM, thầy có xem bộ phim “The Grand Budapest Hotel” của Wes Anderson – ấn tượng với cách sắp đặt, bài trí bắt mắt cho phần bối cảnh, từ những căn hộ bằng đá thu nhỏ, những mảng màu hoài cổ cho tới những bộ trang phục thêu tay tỉ mỉ, mỗi một khung cảnh vừa là một công cụ kể chuyện vừa là một phép chuyển thể tính cách nhân vật trong phim. Mọi thứ được ông sắp đặt đều theo một “concept”, đều có mối liên quan chặt chẽ tới nhau – và chính giây phút đó, thầy nhận ra niềm đam mê thật sự của mình là gì, niềm đam mê đó đã tồn tại rất lâu, nhưng có lẽ thầy không hề hay biết, cho đến khi bộ phim đó đánh thức niềm đam mê của chính mình, thế là thầy quyết định theo con đường trở thành nhà Thiết kế Nội thất.

Thế nên, hôm nay chúng ta cùng trò chuyện với thầy Nguyên Bảo để “giải mã” về “sức hút” của ngành Thiết kế Nội thất nhé!

Nhà “ảo thuật” không gian sống

Được biết, Thầy từng tham gia rất nhiều dự án thiết kế Nội thất từ nhà hàng, căn hộ tới thư viện trường Đại học và đã có chỗ đứng nhất định trong ngành Nội thất hiện nay, Thầy có thể chia sẻ quá trình phát triển nghề nghiệp của mình từ khi theo học ngành đến nay.

Theo tôi, học được thiết kế đã là khó nhưng khẳng định được vị trí nghề nghiệp lại càng khó hơn, vì nghề thiết kế Nội Thất rất cạnh tranh, tạo ra được một căn nhà thì rất dễ, nhưng tạo được một “tổ ấm” thì không hề dễ dàng. Công việc của nhà Thiết kế Nội thất là tạo ra “ tổ ấm “ (create homes, not houses) cho gia chủ chứ không đơn thuần là tạo ra một ngôi nhà, nghĩa là tạo ra một không gian sống có cảm xúc , gia chủ phải thấy, ngửi, nếm, nghe và sờ được vào không gian nội thất mà bạn tạo ra.

Để làm được điều đó, tất nhiên là bạn phải đấu tranh cho niềm đam mê của mình và “Never give up“, bạn phải được đào tạo ở một ngôi trường tốt, hiểu được cảm xúc của khách hàng, vì bạn không tạo ra một không gian sống theo cảm xúc của riêng bạn, nhưng theo cảm xúc của khách hàng, người mà sẽ ở trong không gian bạn tạo ra trong 20 năm .

Tất nhiên niềm đam mê là chìa khóa để quyết định đến thành công của nghề Thiết kế Nội thất “Hãy làm công việc đó với tất cả niềm đam mê, nếu không thì đừng làm gì cả “. Đối với riêng cá nhân tôi “Tôi thà chết vì niềm đam mê, hơn là chán nản “.

Có nhiều bạn thắc mắc là sự khác biệt giữa nhà thiết kế nội thất, trang trí nội thất và kiến trúc sư là như thế nào?

Câu hỏi này khá hay. Nếu như không được giải thích kĩ, đa phần mọi người đều nghĩ ba nghề này là một. Tuy nhiên quan niệm này chưa chính xác. Khác với kiến trúc sư hay kỹ sư xây dựng, nhà Thiết kế Nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc kiến tạo không gian sống hài hòa, giàu tính nghệ thuật, đồng thời tạo sự thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng. Với mỗi công trình, bên cạnh cấu trúc bền vững của công năng, nhà Thiết kế Nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại giá trị sống cho khách hàng, là người “thổi hồn” vào không gian sống.

Kiến trúc sư là người tạo ra cơ thể bạn,nhà trang trí nội thất là người tô điểm cho cơ thể bạn, còn nhà Thiết kế Nội thất là người tạo nên linh hồn của bạn. Kiến trúc mà thiếu nội thất thì cũng như cơ thể mất đi linh hồn.

Khi các bạn học thiết kế nội thất, các bạn có thể thiết kế ngoại thất được không ?

Kiến trúc sư lừng danh Philip Johnson từng nói thế này “Kiến trúc về cơ bản là thiết kế nội thất, là nghệ thuật tổ chức không gian nội thất” .

Theo quan điểm cá nhân, thì những bạn học nội thất vẫn có thể làm được ngoại thất, nhưng chỉ ở khả năng “ trang trí “ mà thôi , còn để thiết kế được ngoại thất thì bạn phải là một Kiến Trúc Sư. Sau đây, một câu chuyện kể về Kiến trúc sư nổi tiếng nói về mối quan hệ giữa Nội thất và Ngoại thất:

Khi ông Frank Lloyd Wright – Kiến trúc sư nổi tiếng – ghé thăm Glass House, căn nhà bằng kính của Philip Johnson ,ở tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ, ông có thói quen lúc nào cũng đội nón, và ông nói với Phiplip Johnson rằng “Tôi nên lấy nón ra, hay vẫn đội nón, vì bên trong căn nhà cũng như bên ngoài, và bên ngoài cũng như bên trong”, như vậy chúng ta thấy rằng kiến trúc & nội thất là một thể thống nhất không thể tách rời, là một sự kết hợp hài hòa, nhất quán, sự giao thoa giữa ngoại thất và nội thất.

Thu nhập cao – Cơ hội nghề nghiệp

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp lâu năm, Thầy nhận thấy nhu cầu tuyển dụng của ngành như thế nào? Khả năng phát triển nghề nghiệp ở những môi trường lớn ra sao?

Ba năm gần đây thì nhu cầu về xây dựng là rất lớn, đặc biệt, khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến Thiết kế Nội Thất cho nhà ở. Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay, chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, đòi hỏi phải có người chuyên về Thiết kế Nội Thất đảm nhận.

Một trong những yếu tố khiến nghề này trở nên “thời thượng” đó là dễ xin việc, thu nhập không giới hạn con số. Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà Thiết kế Nội Thất.

Chỉ nói vậy thôi cũng đã đủ khiến cho nhiều bạn trẻ say mê công việc này rồi. Lương khởi điểm đối với sinh viên ngành Thiết kế Nội Thất dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng, nhiều bạn có khả năng, giỏi ngoại ngữ có thể nhận được mức lương tại các công ty nước ngoài từ 700-900 USD/tháng, riêng đối với cấp quản lý trong ngành Thiết kế Nội Thất, lương có thể lên đến 2.500 USD/tháng.

Hiện tại có rất nhiều công ty nước ngoài làm thiết kế ở Việt Nam, đây là 1 cơ hội không nhỏ để cho chúng ta phát triển nghề nghiệp, qua đó tiếp cận được cách thức làm việc của môi trường quốc tế là như thế nào. Việt Nam, chúng ta vẫn đang nằm trong nhóm những nước đang phát triển, nên tôi tin rằng tiềm năng của nghề Thiết kế Nội thất hiện tại và trong tương lai là rất lớn.

Hiện nay, sau khi tốt nghiệp các bạn trẻ có khuynh hướng muốn tự làm chủ hơn là làm việc tại công ty. mu legend zen Thầy nghĩ sao về hiện trạng này?

Làm chủ công ty thì là điều hầu hết ai cũng muốn, tuy nhiên đối với nghề Thiết kế Nội Thất đòi hỏi tính thực tiễn cao, thì bạn nên cọ sát, va chạm, trải nghiệm thực tế bên ngoài để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn trước khi tự mở công ty riêng cho mình, vì những gì trong trường dạy bạn chỉ là 30% kiến thức

Đã học tại Đại Học Central Oklahoma – Mỹ, vậy thầy đánh giá như thế nào về cách dạy tại Việt Nam và nước ngoài?

Đối với ngành nghệ thuật, đánh thức đam mê, và nuôi dưỡng đam mê là điều quan trọng nhất , “Logic sẽ đem bạn từ điểm A sang điểm B, sự tưởng tượng sẽ mang bạn đi khắp mọi nơi “ – Albert Einstein, sự tưởng tượng là những gì trong sách giáo khoa không dạy bạn.

Sự khác biệt ở nước ngoài và Việt Nam là: Ở nước ngoài sẽ dạy bạn tưởng tượng rất nhiều, “Unclock yours creative“ để đánh thức đam mê của bạn và nuôi dưỡng nó. Có nghĩa là, giáo viên sẽ định hướng cho sinh viên tự tìm hiểu, tìm tòi để bạn khơi dậy ý tưởng của mình. Điều đó, có nghĩa: sinh viên sẽ thật sự rất chủ động với công việc học tập của mình.

Còn ở Việt Nam, cách dạt vẫn còn theo sách vỡ nhiều, giáo viên sẽ lên lớp truyền tải thông tin, mang tính một chiều, đơn thuần là giảng và cung cấp luôn kiến thức, sinh viên nghe và ghi chép, không có nhiều sự tương tác và chủ động từ sinh viên

Tuy nhiên vẫn có một số môi trường đánh thức được niềm đam mê của bạn, quan trọng là học được đúng môi trường, thì học ở Việt Nam, bạn vẫn có thể là một nhà thiết kế giỏi.

Quá trình từ “nhà Thiết kế” trở thành “nhà giáo”

Ai là người truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến con đường Nội thất của thầy

Sinh viên là nguồn cảm hứng của tôi, tôi luôn quan niệm: Bạn đi dạy cũng chính là lúc bạn học, tôi học được nhiều thứ từ sinh viên trong quá trình dạy. Các bạn luôn “cháy hết mình” sáng tạo trong các hoạt động, đôi lúc sinh viên cho tôi nhiều ý tưởng để sáng tác thiết kế .

Còn người ảnh hưởng đến con đường thiết kế của Tôi là Louis I Kahn, tôi chịu ảnh hưởng bởi khái niệm “nguyên gốc” trong những công trình Louis Kahn thiết kế, cũng như bị mê hoặc bởi cách ông ta thiết kế chiếu sáng cho không gian kiến trúc

Và lời khuyên nào Thầy dành cho các bạn trẻ đam mê ngành nghề này?

“Cuộc sống thật sự vô vị, nếu không có đam mê”, các bạn trẻ hãy theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp của mình với tất cả niềm đam mê, và “Never give up “.

Thầy Phan Nguyên Bảo trong Talkshow Không gian sống chủ đề “Cách tạo dấu ấn cho nguôi nhà Việt”

Cuối cùng, thầy muốn chia sẻ Thiết kế Nội thất là một thị trường cạnh tranh. Chìa khóa của thành công nhận thấy được sự hài lòng của khách hàng. Một yếu tố quan trọng khác là bạn phải được giáo dục bài bản, bạn càng biết nhiều bạn sẽ càng làm tốt, càng có nhiều dự án. Hãy xem xét xu hướng phát triển của tương lai, như tốc độ tăng trưởng dân số, thiết kế cho người cao tuổi, kiến trúc hiện đại và thiết kế không gian xanh. Hãy nâng khả năng, trình độ của bạn trong từng lĩnh vực cụ thể của thiết kế, đây là ưu điểm của riêng bạn.

Để biết thêm thông tin về chương trình BTEC Thiết kế (Đồ HọaNội Thất, Thời Trang), mọi chi tiết liên hệ:

ADS Vietnam Design Institute
🏠 40C – 40D, Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TP. HCM
📞 Hotline: 0911 153 776 – 0911 139 776
🎯 Website: www.adsvietnam.edu.vn
🎯 Facebook: www.facebook.com/adsinstitute