Nữ sinh ‘’con nhà người ta‘’ chưa tốt nghiệp đã có thương hiệu của riêng mình

Mai Thu Trang – cô bạn 9x đã tạo ra một mô hình online khá mới mẻ, khởi nghiệp từ ngành Thiết kế Thời Trang bằng những sản phẩm đan móc len thủ công, nhờ bàn tay khéo léo.

Trang đã ‘’phù phép‘’ biến chúng trở thành những chú thú bông handmade, khăn len, bikini nữ đầy quyến rũ chỉ với chất liệu bằng len vải . Với bàn tay đan móc khá tỉ mỉ và lạ mắt, mặt hàng của cô bạn này được sự ưa chuộng của đông đảo các bạn trẻ và khách hàng.

Khởi nghiệp từ niềm đam mê Thời Trang

Là người trẻ năng động, lại có đam mê về tất tần tật các thứ liên quan đến may vá từ thời còn bé. Trang hiện đang là sinh viên của ngành Thiết kế Thời Trang tại Học Viện Thiết Kế Việt Nam ADS. Vừa học, Trang khá yêu thích với công việc may vá và đan len. Chia sẻ từ các bạn học chung ‘’Ngoài giờ học, Trang thường ở lại mày mò đan ra những món đồ handmade‘’ Trang kể, sau ngần ấy thời gian nghiên cứu về cách làm những món đồ nhỏ xinh nhưng lại có tính thẩm mỹ cao, dù chỉ là sinh viên năm nhất, chưa có chi phí để mở rộng môi trường kinh doanh, nhưng cô bạn này khá liều lĩnh khi vừa học vừa bán các sản phẩm của mình làm ra.

Trang chia sẻ ‘’ Mới ban đầu, mình chỉ đăng lên các trang mạng xã hội, mọi người có vẻ thích và mình tiêu thụ được khá nhiều, về sau này mình được nhiều người đặt hàng hơn, mình bắt đầu nhận làm số lượng lớn hơn cho các cửa hàng, và các đơn đặt lẻ từ các người bạn trong nước và ngoại quốc. Ban đầu nguồn vốn mua nguyên liệu khá ít, chủ yếu từ một vài người bạn thân góp lại, khó khăn bước đầu là không đủ vốn để làm ra nhiều sản phẩm, mình chỉ nhận làm khi có tiền cọc từ khách hàng. Về sau, mình chủ động được hơn với nguồn vốn và làm ra được nhiều mặt hàng đa dạng và số lượng lớn hơn. Hơn hết, mình thấy yêu công việc này ‘’

Hôm nay, bọn mình đã hẹn gặp được nhân vật có cái tên ‘’ Mihin‘’ dựa trên dấu ấn nhãn hàng riêng của bạn ấy . Cùng nghe qua những chia sẻ từ cô bạn 9x này nhé

Bạn có thể chia sẻ vì sao bản thân biết đến Thời Trang và cái ‘’ nôi ‘’ nào đã nuôi lớn khát vọng muốn học ngành Thời Trang của bạn?

Mình biết đến thời trang khi còn rất nhỏ – Bác mình là một thợ may, mình có thể ngồi hàng giờ liền bên cạnh bàn may để xem các hoạt động của bác, mỗi lúc rảnh Bác thường may cho mình những bộ váy, hoặc những con búp bê. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian đó mình quá bé để học may với chỉ, vải, kim khâu. Nhưng những năm cấp 2, mình bắt đầu nhận ra bản thân khá hứng thú với việc tự làm những món đồ handmade và từ đó mình học móc len. Sau này, nó giúp mình tạo ra những chi tiết theo ý thích của bản thân. Đó cũng là một trong những lý do giúp mình làm quen với Thời Trang

Điều gì đã thúc đẩy bạn để xác định niềm đam mê và quyết định lựa chọn theo đuổi ngành thời trang ?

Theo đuổi niềm đam mê? Thật ra, hãy để đam mê đuổi theo bạn.

Đam mê không phải là thứ gì đó mà mình có thể theo đuổi. Nó sẽ luôn theo đuổi bạn từ suy nghĩ lúc bé rằng bạn thích sẽ trở thành ai trong tương lai. Nó theo bạn lên cấp 1, cấp 2, cấp 3, và Đại Học. Từ những lúc chán muốn từ bỏ nhất. Thì thứ bạn không thể bỏ lại đó chính là đam mê.

 

Mình khởi nghiệp song song với việc học nên chi phí và thời gian khá thiếu thốn, khó khăn về mọi mặt. Đã có những năm cuối cấp 3, bên cạnh áp lực hoàn thành kì thi tốt nghiệp, vừa phải duy trì công việc đan móc len làm mình khá stress, đã hơn 1000 lần mình nghĩ nên từ bỏ đam mê. Nhưng cứ nghĩ về những thứ khiến mình nuôi nấng đam mê và những con người truyền cảm hứng, là như có động lực thúc đẩy mình tiếp vậy !

Ai là người truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến những Thiết Kế của bạn nhất ?

Trước đây, mình được nghe những câu nói truyền cảm hứng từ Steven Jobs. Mình tâm đắc nhất một câu của nhà kinh doanh tài ba đấy là : ’’Trở thành người giàu có nhất không quan trọng, với tôi lên giường mỗi tối khi biết mình đã làm được một thứ tuyệt vời mới là quan trọng‘’

Mình thấy được bản thân trong câu nói đấy, nó là nguồn nguyên liệu vô tận trong việc sáng tạo ý tưởng trong những Thiết Kế của mình nhất

Trải qua 1 năm học tại Học Viện Thiết Kế Việt Nam ADS, bạn đã tích lúy những kinh nghiệm riêng gì cho cơ hội nghề nghiệp sau này ?

Dù chỉ mới học năm đầu tiên tại ADS, nhưng đó là khoảng thời gian để mình học hỏi khá nhiều từ các giảng viên . Không chỉ được học từ các tiết giảng dạy, bản thân mình còn được cọ xát với ngành công nghiệp Thời Trang Quốc Tế. Chính từ cách giảng dạy chuyên nghiệp, cùng với những buổi giao lưu trực tiếp từ các học sinh trao đổi đã giúp bản thân mình khá nhiều trong việc tìm kiếm ý tưởng mới. Điều tuyệt vời nhất mình có được khi học tại Học Viện Thiết Kế Việt Nam chính là cơ hội được tiếp xúc với những giáo viên cực kì giỏi, với một chương trình học hoàn toàn khác biệt theo tiêu chuẩn quốc tế. Chương trình học rất nặng, buộc mình phải chịu áp lực cao, nhưng điều đó hoàn toàn có lợi cho việc phát triển khả năng tập trung và làm việc trong ngành công nghiệp khắc nghiệt này.

Dù còn khá trẻ, nhưng bạn đã sẵn sàng cho việc khởi nghiệp bằng các sản phẩm handmade, bạn có thể chia sẻ về công việc này?

Thật ra, mình thích làm những món đồ handmade từ khi còn học cấp hai, dù lúc đó chỉ mới đan thành những chú gấu treo ở hộp bút và ở cặp. Hồi đó, để được 1 cuộn len mình nối không biết bao nhiêu đoạn len nhỏ, cứ mò mẫm đan đan tháo tháo. Sau này, khi học ngành Thiết Kế Thời Trang, mình có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với các vật liệu thô sơ, dựa vào kiến thức học tại trường, mình có nhận thức hơn về các mũi đan khó hơn, tạo thành các sản phẩm độc đáo hơn, những sản phẩm của mình cũng đã có hồn, đường kim mũi chỉ bắt đầu đều đặn và từ đó đã nhận được những đơn đặt hàng khá thuận lợi, tạo thành các sản phẩm độc đáo hơn. Không chỉ dừng lại tại đó, sản phẩm mình làm ra ban đầu được các bạn hỏi mua khá nhiều vì chất liệu đẹp mắt. Bên cạnh việc học, mình tạo ra thu nhập dựa trên những điều mình đã học hỏi được, cũng khá thú vị.

Thời Trang đã giúp bạn như thế nào trên con đường khởi nghiệp?

Không phải là một công việc kiếm được thu nhập cao, nhưng đối với sinh viên năm nhất như mình, vừa học vừa tạo ra thu nhập dựa trên sở thích đan móc len đối với mình là một bước đầu khởi nghiệp khá thành công. Có thể sau này, mình sẽ có được một nhãn hiệu riêng cho mình dựa trên công việc này.

Kết thúc buổi trò chuyện thú vị xoay quanh về khả năng khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ của Trang – chúng tôi cũng như các bạn được kết nối với một thông điệp khá rõ từ cô bạn này ‘’ Trang có thể, bạn có thể … và ai cũng có thể ‘’. Khởi nghiệp hay không tùy thuộc vào nỗ lực của bạn như thế nào. Không phải ai cũng có đủ độ nhiệt huyết để theo đuổi đam mê đến cùng, sẽ có rất nhiều khó khăn, khi cố gắng với mục tiêu của mình, chính bạn đã tự mở ra những cơ hội lớn.

Cùng xem những sản phẩm handmade từ thương hiệu “Mihin” nhé!

Để biết thêm thông tin về chương trình BTEC Thiết kế (Đồ Họa, Nội Thất, Thời Trang), mọi chi tiết liên hệ

Học viện Thiết kế Việt Nam ADS
🏠 143 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.
📞 Hotline: 0911 139 776 (Ms Hằng) – 0911 153 776 (Thà) – 096 904 9649 (Sa) – 01634 844 909 (Nhung)
🎯 Website: www.adsvietnam.edu.vn
🎯 Facebook: www.facebook.com/adsinstitute