Nhà Thiết kế Đồ Họa và những điều khó chịu nhất

Điều gì làm các nhà Thiết kế Đồ Họa khó chịu nhất

Thiết kế Đồ Họa là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo, thông tin và chữ viết . Ý tưởng sáng tạo càng hay, thông tin, chữ viết càng hấp dẫn thì bảng Thiết kế càng dễ thể hiện cảm xúc của bạn và nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, bảng Thiết kế của bạn bị mắc các lỗi làm các nhà Designer phải khó chịu.  Nhưng các lỗi đó là gì, hãy cùng sinh viên ADS tìm hiểu các thuật ngữ phổ biến nhất trong Typography, các lỗi cơ bản và cách khắc phục các lỗi này các bạn nhé!

  1. Kerning:

Kerning là khoảng cách trung bình giữa các đối tượng chữ cái trong một dòng. Nếu bạn không biết tác phẩm của mỉnh có các chữ cái trong dòng được đều nhau hay chưa thì  hãy xoay ngược chữ lại để tìm nhé

Nhà Thiết kế Đồ Họa và những điều khó chịu nhất

Kerning là khoảng cách trung bình giữa các đối tượng chữ cái trong một dòng

Để thay đổi khoảng cách giữa các ký tự riêng lẻ, hãy kích hoạt Type Tool (T)  và di chuyển con trỏ giữa các chữ cái bạn đã chọn. Giữ phím  Option  và sử dụng các  phím mũi tên phải hoặc trái để di chuyển các chữ cái gần nhau hoặc xa hơn.

Nếu bạn muốn sử dụng bảng Character, hãy điều hướng đến menu thả xuống, và chọn từ menu hoặc sử dụng mũi tên lên – xuống. Giá trị âm sẽ mang hai chữ cái gần nhau hơn, trong khi giá trị dương sẽ tăng khoảng cách giữa các chữ cái.

  1. Tracking:

Tracking là khoảng cách đồng bộ các chữ trong một dòng, bạn càng tăng tracking thì càng dễ đọc.

Nhà Thiết kế Đồ Họa và những điều khó chịu nhất

Tracking là khoảng cách đồng bộ các chữ trong một dòng

Bạn có thể điều chỉnh tracking trong  bảng Character. Các chương trình Adobe thường mặc định là 0 khi bạn nhập chuỗi văn bản. Sử dụng thả xuống hoặc mũi tên lên – xuống để tăng và giảm. Chú ý, không điều chỉnh quá nhiều, ngoại trừ nhấn mạnh vào tiêu đề.

  1. Leading:

Leading là khoảng cách giữa các dòng chữ. Leading quá sát hay quá thưa nhau đều ảnh hưởng đến việc đọc văn bản.

Nhà Thiết kế Đồ Họa và những điều khó chịu nhất

Leading là khoảng cách giữa các dòng chữ

Giống như Kerning, Leading được tìm thấy trong  bảng Character  trong Illustrator, InDesign và Photoshop. Khi gõ nhiều dòng văn bản với công cụ Type (T)  , nói 12 điểm font, Adobe sẽ trở lại một giá trị ước tính. Hãy suy nghĩ về con số này như là giá trị tối thiểu, khi đi nhỏ hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc. Đánh dấu văn bản bạn muốn thay đổi hoặc chọn toàn bộ văn bản bằng Selection Tool và thay đổi nhé.

  1. Widows & Orphans:

Widows & Orphans chính là lỗi một từ nhảy xuống một dòng khác và một dòng của một đoạn nhảy sang trang khác. Đây là lỗi cơ bản nhất trong Thiết kế và cũng chính là lỗi làm các khách hàng của bạn khó chịu nhất.

Nhà Thiết kế Đồ Họa và những điều khó chịu nhất

Widows & Orphans là lỗi một từ nhảy xuống một dòng khác và một dòng của một đoạn nhảy sang trang khác

Cách để khắc phục những lỗi này là bạn hãy sử dụng kern ký tự, tăng/giảm khoảng cách giữa các từ, hoặc cân chỉnh độ rộng của khung văn bản, tăng/giảm khoảng cách giữa hai dòng, v.v… để giúp tránh những lỗi không đáng có này.

Kerning, Tracking, Leading, Windows & Orphans là những thuật ngữ cơ bản nhất trong Thiết kế Đồ Họa. Hãy dành ít phút đọc kỹ bài viết này, nó không chỉ giúp các bạn hiểu hơn về các thuật ngữ trong Typography mà còn hạn chế mắc các lỗi cơ bản trong Thiết kế nữa đấy.

——–
Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về chương trình BTEC (UK – Anh Quốc) dạy Thiết kế (Đồ Họa, Nội Thất, Thời Trang), vui lòng liên hệ

ADS Vietnam Design Institute
🏡40C – 40D, Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
☎Hotline: 0911 153 776 – 0911 139 776 – 0162 6062 919
Websitewww.adsvietnam.edu.vn
Facebookwww.facebook.com/adsinstitute
Zalogoo.gl/1kooTa