Lời khuyên từ những nghệ sĩ sáng tạo

Chúng ta có thể học hỏi được gì những người sáng tạo nhất thế giới? Một số lời khuyên sau đây chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới.

Đi bộ

Bạn có bao giờ tự hỏi Steve Jobs, Mark Zuckerberg, và Jack Dorsey có điểm gì chung? Họ không chỉ sở hữu bộ óc thiên tài và đứng sau sự thành công của những công ty công nghệ triệu đô mà cả ba còn rất thích đi bộ.

Rất nhiêu nghệ sĩ nói rằng việc đi bộ giúp họ tìm thấy nguồn cảm hứng và những ý tưởng mới. Lịch sử cũng đã ghi nhận rất nhiều nhà bác học, thiên tài rất thích đi bộ như Charles Dickens và Victor Hugo.

Vậy nếu bạn đang chán nản vì cạn kiệt ý tưởng, còn chờ gì nữa mà không đứng dậy và thử một buổi đi bộ/ đi dạo trong công viên hay lang thang trong các ngõ nghách ở Sài Gòn. Tin chắc rằng những ý tưởng độc đáo sẽ đến với bạn hay ít ra bạn cũng sẽ có những cách nhìn nhận vấn đề theo một hướng tích cực hơn.

Luôn đặt câu hỏi

Đặt ra những câu hỏi chính xác, đúng trọng tâm là một  kỹ năng các nhà thiết kế cần luyện tập. Cũng giống như trong một cuộc họp, nếu chúng ta đặt ra những câu hỏi hay, chính xác thì cuộc họp sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các nhà thiết kế phải luôn nhớ rằng hãy đặt cho mình những câu hỏi mở về dự án mình đang thực hiện, ví dụ như Cho ai, Cái gì. Ở đâu, Khi nào Như thế nào. Đừng bao giờ giới hạn bản thân với những câu hỏi chỉ có Yes và No.

Đừng ngại hỏi vì đặt câu hỏi là cách nhanh nhất để học điều mới, nhìn nhận vấn đề và phát triển ý tưởng.

Bắt đầu công viêc sớm….. hoặc là rất trễ

Nghe có vẻ lạ, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có xu hướng nghĩ ra những ý tưởng một cách nhanh chóng nếu rơi vào trường hợp bị hối thúc hay bị áp lực về thời gian.

Tất nhiên phương pháp này chỉ đúng cho một số bạn nhất định. Sẽ có những bạn chuyên làm việc vào buổi sáng sớm, và có những bạn làm việc tốt hơn khi thức khuya. Cũng sẽ có những bạn không thích bị hối thúc về vấn đề thời gian và có những bạn sẽ được thúc đẩy mạnh hơn dưới áp lực.

Do đó hãy tìm ra khoảng thời gian làm việc tốt nhất và phù hợp cho bản thân để làm việc hiệu quả và năng xuất. Ý tưởng do đó mà cũng đến với bạn dễ dàng hơn.

Chúc bạn luôn sáng tạo và tràn đầy ý tưởng.