ADS-stories: Nguyễn Hoàng Anh Minh- TK Đồ Họa

Gặp gỡ tình cờ với bạn Anh Minh trong một buổi chiều trước thềm năm mới, hãy cùng ADS lắng nghe câu chuyện của bạn sinh viên trẻ tuổi này, dám từ bỏ một ngôi trường đại học danh tiếng để đi theo ước mơ, hoài bão của mình.

Chào bạn Minh, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân không?

Chào các bạn mình tên là Nguyễn Hoàng Anh Minh, hiện đang theo học tại trường thiết kế ADS, Vietnam Design Institute khóa BTEC 11 chuyên ngành thiết kế đồ họa. Trước khi đến với ADS mình là sinh viên năm 4 khoa Dược trường ĐH Y Dược TPHCM, nhưng sau đó mình quyết định từ bỏ để theo đuổi con đường mình nghĩ là phù hợp hơn dành cho mình là trở thành một nhà thiết kế đồ họa, và đó là lúc mình tìm đến ADS. Mọi người vẫn hay nói mình khá liều khi quyết định như vậy nhưng đến bây giờ mình cảm thấy không hối hận một chút nào cả. Nếu được chọn lại mình chắc chắn vẫn sẽ chọn ADS.

Ước mơ của bạn là gì? và Lý do vì sao bạn chọn chuyên ngành Đồ Họa?

Mình có hứng thú rất lớn với ngành giải trí Hàn Quốc nhất là KPOP từ khi còn là học sinh cấp 2. Mình khá ấn tượng với các thiết kế album, poster cũng như việc đạo diễn các MV của họ. Chính vì vậy mong muốn của mình sau này là có thể trở thành một Art Director hoạt động trong một công ty giải trí lớn ở Việt Nam, hoặc nếu ở Hàn Quốc thì quá tuyệt vời.

Vì sao bạn chọn trường ADS? hoặc Theo bạn đâu là điểm khác biệt của trường ADS với các trường đào tạo thiết kế khác?

Ấn tượng đầu tiên của mình về ADS khi đến đăng ký học là cơ sở khá đẹp và to. Mình khá thích mô hình lớp học với số lượng sinh viên thấp. Điều này tạo điều kiện cho cả giảng viên và học viên có thể tương tác nhiều hơn, và đối với một nhà thiết kế thì điều đó khá cần thiết. Việc các giảng viên phần lớn đều là người nước ngoài giúp mình có cơ hội tiếp cận những tư duy thiết kế khác nhau và đồng thời trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ. Ngoài ra, ADS thường tổ chức các buổi workshop miễn phí ngoài thời gian học tập với các chuyên đề rất thú vị và cập nhật được những xu hướng thiết kế mới nhất.

Bạn có kỉ niệm nào đáng nhớ (với thầy cô, hoặc bạn bè hoặc công nhân viên trong trường) trong suốt thời gian đang theo học tại ADS ko?

Cảm nhận của mình về ADS cho đến bây giờ là các anh chị phòng đào tạo rất thân thiện và hỗ trợ sinh viên cực kỳ nhanh chóng. Các giảng viên vô cùng tận tâm chính vì vậy mà có lẽ giờ học lúc nào cũng kết thúc trễ hơn lịch phân bố. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình có lẽ là chuyến đi field trip tại công ty gốm sứ Minh Long tại Bình Dương do ADS tổ chức. Dù tay nghề nặn gốm của mình “hơi tệ” một chút nhưng cuối cùng vẫn có được thành phẩm mang về.


(bạn Minh trong chuyến field trip thăm doanh nghiệp công ty gốm sứ Minh Long do trường ADS tổ chức)

Kế hoạch/ dự định của bạn sau khi tốt nghiệp ADS là gì?

Sau khi tốt nghiệp ADS mình dự định sẽ thử việc cho một công ty giải trí ở Việt Nam để lấy thêm kinh nghiệm cũng như làm quen với môi trường làm việc của một nhà thiết kế đồ họa thực thụ.

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn đang dự định theo học tại ADS hoặc muốn theo đuổi ngành thiết kế ko?

Một câu nói mình rất tâm đắc của cô Rachel Kim – giảng viên tại ADS – mà mình vẫn nhớ đó là: “Forget about all the exciting things. Becoming a designer is very stressful. My advice is, enjoy your stress or go home.” (tạm dịch: Hãy tạm quên đi những điều hấp dẫn của ngành này, trở thành nhà thiết kế rất là căng thẳng và không hề dễ dàng. Lời khuyên của cô cho các em đó là: hãy tận hưởng chính sự khó khăn và căng thẳng đó, còn không thì từ bỏ đi)

Nhiều bạn đến với ngành thiết kế vì một bức tranh được tô vẽ khá hồng hào khiến các bạn lầm tưởng đây là một nghề đơn giản và dễ tiếp thu. Tuy nhiên theo mình thấy thì làm việc trong ngành thiết kế đòi hỏi khả năng chịu áp lực rất lớn vì nhiều lí do khác nhau. Sự cạnh tranh cũng vô cùng khốc liệt vì đòi hỏi bạn luôn phải làm mới bản thân mỗi ngày để bắt kịp các xu hướng. Nhưng nếu bản thân các bạn đã yêu thích, thì mình chắc chắn rằng dù khó khăn đến đâu các bạn cũng có thể vượt qua được. Dù sao thì các bạn cũng sẽ là những nhà thiết kế tương lai có thể tự vẽ nên một bức tranh tươi sáng cho bản thân mình mà (cười)