8 “Hiểu Lầm” Phổ Biến Về Ngành Thiết Kế Đồ Họa

Trên thực tế, so với các ngành nghề khác như bác sĩ, y tá hay giáo viên, thiết kế nói chung và đồ họa nói riêng vẫn còn khá mới mẻ đối với đại chúng.  Do đó, có rất nhiều nghi ngại hay hiểu sai về ngành nghề này.

Thuật ngữ Graphic Design- Thiết Kế Đồ Họa lần đầu tiên xuất hiện là vào những năm 1920, do họa sĩ minh họa và nhà thiết kế sách William Dwiggins sử dụng để mô tả công việc của mình trong việc thiết kế bìa sách, minh họa, kiểu chữ, phông chữ cho sách. Đến những năm 1950, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi hơn và được mở rộng để mô tả việc sáng tạo các ấn phẩm quảng cáo như áp phích posters, biển báo đường phố.

Theo thời gian, công nghệ phát triền, ứng dụng của thiết kế đồ họa không còn chỉ gói gọn trong việc in ấn và thiết kế 2D mà đã tiến vào thế giới digital kĩ thuật số, thậm chí thế giới ảo. Với sự phát triển và thay đổi nhanh chóng này, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người không thực sự hiểu rõ về thuật ngữ thiết kế đồ họa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số hiểu lầm phổ biến về ngành nghề này.

1.Thiết kế đồ họa chỉ có nghĩa là thiết kế logo
Premium Quality Guarantee Vector Label set

Logo thật ra là một mảng quan trong trong thiết kế đồ họa. Cứ nhìn vào sức ảnh hưởng và danh tiếng của những logo như Nike, Adidas hay Starbuck thì bạn đủ hiểu thiết kế logo quan trọng như thế nào. Tuy nhiên cần phải hiểu rằng, vai trò của đồ họa trong kinh doanh và đối với doanh nghiệp không chỉ gói gọn trong việc thiết kế logo. Thiết kế đồ họa là nghệ thuật trong việc sử dụng hình ảnh để truyền tải một thông điệp nào đó. Vì vậy, không chỉ là logo mà có thể là áp phích, tạp chí, trang bìa, bài thuyết trình, quảng cáo, truyển thông v,v..

2.Thiết kế chỉ đơn giản là chọn đúng hình ảnh

Thiết kế không giới hạn trong việc tìm kiếm, lựa chọn và sắp xếp hình ảnh. Ngày nay, với sự phát triển đa dạng của kĩ thuật số, animation và videos đã trở thành một trong những công cụ thiết kế quan trọng. Có thể kể đến ảnh động GIFs, đồ họa cho các video YouTube,ảnh minh họa, hình ảnh quảng cáo kĩ thuật số, v,v.

3. Đồ học là lựa chọn những phông chữ khác nhau (typography)

Nghệ thuật sắp xếp con chữ là một yếu tố quan trọng cho một thiết kế đẹp. Tuy nhiên công việc của một nhà thiết kế không chỉ đơn giản là lựa chọn một phông chữ nào đó trông ổn là được. Nó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, ví dụ như phông chữ nào thì thích hợp cho thương hiệu nào, hoặc phù hợp với đối tượng khách hàng như thế nào. Cụ thể như: cursive script mang lại hơi hướng truyền thống, trong khi phông chữ sans serif lại mang nét rắn rỏi, hiện đại. Ngoài ra, những yếu tố khác cần được xem xét có thể kế đến như, kích thước , độ đậm văn bản, khoảng cách giữa các chữ hay màu sắc của văn bản.

Đối với đồ họa mà nói, typography là sự tương tác  giữa văn bản và nhiều yếu tố như hình ảnh, đường nét, hình dạng, khung và khoảng cách. Để tạo ra một thiết kế hoàn chỉnh, tất cả các yếu tố này cần phải có sự kết hợp hài hòa và đồng bộ

 4. Cần phải có những phần mềm tiên tiến thì mới làm đồ họa được

Image result for photoshop illustrator icons

Sai. Việc sử dụng những phần mềm mới, tiên tiến tất nhiên sẽ đem đến nhiều lựa chọn cho các nhà thiết kế. Tuy nhiên đây không phải là bắt buộc. Thường những phần mềm hoăc những công cụ càng hiện đại thì càng phức tạp và chi phí cao, cần nhiều thời gian để làm quen và sử dụng thành thạo. Trên thực thế, một nhà thiết kế phổ thông không nhất thiết phải đầu tư quá nhiều vào tất cả các công cụ có mặt trên thị trường. Thay vào đó hãy lựa chọn một vài công cụ phần mềm mà bạn cho rằng là hữu ích và cần thiết nhất là đủ.

5.Thiết kế nghĩa là đi theo xu hướng

Mỗi năm, mỗi mùa hay mỗi tháng sẽ có những xu hướng mới khác nhau. Công việc của một nhà thiết kế đòi hỏi sự theo dõi và cập nhật về xu hướng, nhưng không có nghĩa là đi theo xu hướng một cách mù quáng. Vì sao? Vì xu hướng thay đổi liên tục, nghĩa là sau một thời gian những xu hướng cũ sẽ được coi là lạc hâu. Đối với một doanh nghiệp, tùy thuộc vào tính chất kinh doanh mà nhà thiết kế xem xét việc áp dụng xu hướng cho phù hợp. Vì không ai mong muốn doanh nghiệp của mình sau 1 mùa hay một năm bị xem là lỗi thời và nhàm chán
Web UI Encyclopedia Sport Cars year model rarity card encyclopedia web car sport illustration graphics ux ui cuberto
Một trong những cách áp dụng phổ biến đó là ứng dụng xu hướng cho những thiết kế truyền thông, quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, v,v. Còn đối với những thiết kế như logo, nhận diện thương hiệu đừng sử dụng những xu hướng mang tính tạm thời.

6. Cần phải có năng khiếu về sáng tạo thì mới thiết kế đồ họa được

Đúng là đối với thiết kế nói chung, chúng ta cần có sự sáng tạo và một con mắt nghệ thuật. Tuy nhiên óc sáng tạo không phải là tất cả. Một graphic designer cần phải có kĩ năng nghề thành thạo nhờ quá trình đào tạo, học tập và rèn luyện. Hãy nhớ thiết kế đồ họa là khoa học của nghệ thuật. Trong đồ họa, có rất nhiều nguyên tắc, quy trình và yếu tố quan trong phải nắm bắt nếu mong muốn thiết kế ra một sản phẩm đúng nghĩa và ưng ý.

7. Đồ họa giúp mọi thứ trông đẹp hơn

Đây là một trong những hiểu lầm cơ bản và phổ biến nhất. Trước tiên, chúng ta cần hiểu rằng đẹp là một khái niệm trừu tường, đối với người này có thể là đẹp, nhưng với người khác lại là không đep. Thứ hai, đẹp chưa bao giờ là đích đến cuối cùng của đồ họa. Mỗi một thiết kế đồ họa sẽ có một mục đích khác nhau. Thông qua tác phẩm của mình, nhà thiết kế  có thể cố tình mang lại cảm xúc vui , buồn  giân giữ cho người nhìn, thâm chí là kinh ngạc.

Hãy nhìn vào ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này. Điều đầu tiên bạn cảm thấy là gì khi nhìn vào tấm hình này?

Image result for gun and organs

Nhà thiết kế ở đây cố tình sắp xếp nội tạng vào bên trong khẩu sung. Khi nhìn thấy bức trang này cảm xúc đầu tiên của chúng ta chính là “ Eo ơi, trông thật đáng sợ” nhưng đây chính là mục đích của tác giả gửi gắm vào bức tranh này: sự đáng sợ và nguy hiểm của súng ống. Một lần nữa có thể thấy rằng, đẹp chưa bao giờ là mục đích duy nhất của thiết kế đồ họa cả. Tùy vào từng doanh nghiệp, tùy theo từng chiến dịch, nhà sáng tạo có thể truyền tải những thông điệp khác nhau.

8.Thiết kế là vẽ mọi thứ từ đầu

Ngay cả những nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và nổi tiếng cũng có lúc sử dụng templates (bản mẫu). Điều này giúp họ tạo ra sự thống nhất cho các thiết kế của mình