6 Cuốn Sách Sinh Viên Thiết Kế Phải Đọc

Sách là kho tàng quý báu. Cho dù bạn theo đuổi bất cứ ngành nghề nào thì sách vẫn luôn là người thầy và người bạn đồng hành quý giá. Mở đầu một năm 2019 với nhiều kế hoạch và dự định thay đổi cải thiện bản thân, tại sao chúng ta không thêm vào danh sách những cuốn sách gối đầu sau:

  1. Paul Rand: A Designer’s Art

Paul Rand là giám đốc nghệ thuật và nhà thiết kế đồ họa người Mỹ. Ông nổi tiếng với một loạt thiết kế logo cho các công ty lớn như IBM, UPS và NeXT. Với quyển sách được viết năm 1985 này, Rand giới thiệu về một cách tổng quát về đồ họa, ví dụ như: tại sao đồ họa lại quan trọng, tầm ảnh hưởng của nó đối với xã hội, cái gì thì được gọi là đồ họa, cái gì không phải, và tại sao.

Một quyển sách khác cũng rất nổi tiếng của Rand đó là  Design, Form and Chaos viết về những sáng tạo mang tính thương hiệu của riêng ông.

  1. Beth Tondreau: Layout Essentials

Layout có thể không phải là phần thú vị nhất nhưng là phần quan trọng đối với các nhà thiết kế đồ họa để hiểu rõ về nguyên tắc lưới (Grid theory). Hệ thống lưới được coi là căn bản đối với bất kỳ một dự án đồ họa nào. Quyển sách từ Beth Tondreau bao gồm 100 nguyên lý căn bản khi sử dụng lưới (grids) và vừa được chỉnh sửa tái bản với nội dung mới nhất cho năm 2019.

  1. Alan Fletcher: The art of looking sideways

Nhà đồng sáng lập của Pentagram, Alan Fletcher viết khá nhiều sách trong suốt sự nghiệp của ông. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất có thể kể đến chính là The art of looking sideways– quyển sách đặt ra câu hỏi về trí thông minh thị giác cũng như cách thức nhìn nhận sự vật sự việc của các nhà thiết kế từ màu sắc, vị trí đến hình dáng.

  1. Adrian Shaughnessy: How to be a Graphic Designer Without Losing Your Soul

Cuốn sách này của nhà văn, nhà tư vấn thiết kế Adrian Shaughnessy có thể coi là một cuốn cẩm nang nghề nghiệp không hề sáo rỗng giúp bạn vượt qua những “lợi ích và cạm bẩy” của ngành thiết kế hiện đại.

Một khi các sinh viên thiết kế tốt nghiệp và đặt chân vào thế giới “thực”, rất nhiều khả năng họ sẽ phải tham gia vào những dự án công nghiệp mì ăn liền, thỏa mãn nhu cầu khách hàng nhưng lại làm thui chột khả năng sáng tạo, nghệ thuật của chính họ.

Chính về thế cuốn sách này của Shaughnessy là cuốn sách gối đầu cho các nhà thiết kế độc lập, những người mong muốn được làm những công việc có ý nghĩa và mang tính sáng tạo cao. Chắc chắn đây là những lời khuyên chân thật nhất mà bạn không bao giờ được học từ ghế nhà trường.

  1. Greg Quinton: A smile in the Mind

Kể từ khi được xuất bản năm 1996, A smile in the Mind đã trở hành một trong những cuốn sách về thiết kế có tầm ảnh hưởng nhất. Nếu như How to Be a Graphic Designer, Without Losing Your Soul sẽ nâng cao tầm hiểu biết về kinh doanh và giúp bạn sẵn sàng cho ngành hiện thực công nghiệp trong thiết kế, thì A Smile in the mind lại kích thích trí tưởng tượng cho tâm trí, tạo bàn đạp cho các sáng tạo phong phú

  1. Steven Heller: Graphic Design Rants and Raves

Gợi ý cuối cùng là tuyển tập những bài tiểu luận kích thích tư duy người đọc của giám đốc nghệ thuật, nhà văn và giảng viên Steven Heller. Cuốn sách bao quát mọi thứ của thiết kế đồ họa từ mối liên quan của nghệ thuật và văn hóa cho đến chiến dịch tranh cử tổng thống mới nhất có tác động đến ngành thiết kế như thế nào, hay vai trò thay đổi của thiết kế trong thế giới rộng lớn hơn.

Lời kết: Sách là tri thức của nhân loại. ADS hy vọng rằng sau những cuốn sách này sẽ góp phần giúp bạn sẵn sàng để trở thành một nhà thiết kế của thời đại mới.