thiết kế thời trang

12Điều cần thiết đối với nhà Thiết kế Thời Trang

Thiết kế Thời Trang đang được xem là một trong những nghề được đánh giá cao vì tính năng động, khả năng sáng tạo tối đa. Tuy nhiên, để trở thành nhà Thiết kế Thời Trang thì không đơn giản vì đây là một công việc vất vả đòi hỏi sự cần cù, sáng tạo. Nhưng nếu bạn thực sự muốn chinh phục những thử thách thì còn phân vân gì nữa mà không bắt đầu theo đuổi đam mê của mình với những điều cốt yếu dưới đây nhé!

 1. Lòng đam mê nghiêm túc  

Thiết kế Thời Trang là ngành công nghiệp có nhiều cạnh tranh và áp lực công việc. Chính vì thế, yếu tố cốt lõi giúp bạn sống sót trong suốt quá trình học tập, vượt qua áp lực và đạt được mục tiêu là lòng đam mê, tình yêu chân chính đối với nghề.

 1. Tính sáng tạo và khiếu nghệ thuật

Đây là yếu tố thứ hai giúp tiếp lửa cho con đường mà bạn đã chọn. Chắc hẳn bạn muốn tự mình cho ra đời những mẫu Thiết kế sáng tạo hơn là sao chép ý tưởng đúng không nào? Hãy đến trường Thiết kế ADS để gặp các giảng viên nước ngoài và học hỏi các ý tưởng sáng tạo cùng họ nhé!

điều cần thiết đối với nhà thiết kế Thời Trang
Điều cần thiết đối với nhà thiết kế Thời Trang
 1. Những kỹ năng/khả năng cần thiết

Để trở thành nhà Thiết kế Thời Trang chuyên nghiệp, bạn không chỉ biết vẽ tỉ lệ, bố cục của mẫu phác thảo, biết May và Drapping để hiện thực hóa các mẫu thiết kế và biết Đồ Họa để thực hiện các mẫu phát thảo căn bản

 1. Chi tiết trên trang phục

Thời trang xoay vòng với những phom dáng, tinh thần Thời Trang của các thập niên cũ cứ thay nhau trở lại, và được cải tiến liên tục. Thế nên bạn cần hiểu rằng các chi tiết sẽ giúp mẫu Thiết kế của bạn nổi bật, khác với những mẫu thiết kế của người khác.

 1. Am hiểu về màu sắc, vải và chất lượng của vải

Năm điều mà giới chuyên môn và những người am hiểu Thời Trang quan tâm trong một bộ sưu tập: Màu sắc, chất liệu vải, phom dáng, chi tiết và ý tưởng.

Bạn cần có kiến thức về các loại vải. Bạn cần phân tích các loại chất liệu mà bạn sử dụng để chắc chắn rằng nó phù hợp với mẫu thiết kế, xu hướng và mùa (Thu-Đông/ Xuân-Hè).

điều cần thiết đối với nhà thiết kế Thời Trang
Điều cần thiết đối với nhà thiết kế Thời Trang
 1. Khả năng nghiên cứu, tìm tòi

Bạn không chỉ tìm tòi trên sách, báo, tạp chí và các trang mạng về Thời Trang,… Bạn cũng cần tìm hiểu về lịch sử về Thời Trang để hiểu hơn về những kiến thức căn bản và tìm ra được các ý tưởng Thiết kế sáng tạo độc đáo.

 1. Thời trang bao gồm nhiều lĩnh vực hơn bạn nghĩ  

– Ready to wear (trang phục ứng dụng) cho nam giới, nữ giới, trẻ em.

– Trang phục thể thao (Sportswear)

– Trang phục dệt kim (Knitwear)

– Thiết kế phụ kiện (Accessories: túi xách, giày dép, nón…)

– Thiết kế trang sức (Jewelry)

….

 1. Thực tập

Hãy thực tập ở những công ty chuyên về Thời Trang khi còn là sinh viên, bạn sẽ vững vàng lúc ra trường vì bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm và bạn càng dễ dàng ghi điểm với các nhà tuyển dụng.

 1. Kỹ năng giao tiếp

Hãy là một người năng động, nhanh nhạy và có khả năng giao tiếp tốt. Đừng ngại buông lời khen ngợi trước cái đẹp và hỏi những điều mà bạn chưa biết.

 1. Portfolio

Portfolio là một tác phẩm cực kỳ quan trọng đối với nhà Thiết kế, vì thế bạn cần

chuẩn bị nó thật tốt với layout hiện đại, dễ nhìn. Bạn có thể để profile của mình lên các trang web dành riêng cho Portfolio.

điều cần thiết đối với nhà thiết kế Thời Trang
Điều cần thiết đối với nhà thiết kế Thời Trang
 1. Hãy là chính mình

Đừng ngại khi là chính mình. Hãy cho thế giới biết bạn là ai và không ngừng cố gắng. Chỉ có khi bạn ngừng có gắng trở thành một ai đó thì bạn mới có thể đi trên hành trình sáng tạo lâu dài.

 1. Đừng ngại đổi mới 

Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 luôn ưu tiên cho đổi mới và sáng tạo. Để khẳng định bạn với nhà tuyển dụng hay bất kỳ ai thì yếu tố sáng tạo và luôn đổi mới là rất cần thiết đối với xã hội hiện nay.

——–
Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về chương trình BTEC (UK – Anh Quốc) dạy Thiết kế (Đồ Họa, Nội Thất, Thời Trang), vui lòng liên hệ
ADS Vietnam Design Institute
40C – 40D Út Tịch, phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0162 6062 919 – 0911 153 776 – 0911 139 776
Website: www.adsvietnam.edu.vn
Facebook: www.facebook.com/adsinstitute